บริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน)

Language
TH

4 จุดพลาดที่ทำให้ SMEs เสียภาษี
มากกว่าที่ควร รู้ก่อนลดได้ทันที

พี่น้อง SMEs คุณกำลังเสียภาษี “มากเกินควร” อยู่รึเปล่า? 

 

20200218-02.jpg

 

1. ไม่จดทะเบียนในรูปแบบบริษัท

SMEs บางรายทำธุรกิจในนามบุคคลธรรมดา ดูเผิน ๆ ก็เหมือนสะดวกดี ไม่ต้องยื่นเรื่องอะไรให้ยุ่งยาก แต่ความจริงแล้วการทำธุรกิจแบบนิติบุคคลจะช่วยลดภาษีได้ถูกกว่าสูงสุดถึง 15% และในกรณีที่ขาดทุนก็ไม่ต้องเสียภาษี ต่างจากบุคคลธรรมดาที่แม้ขาดทุนก็ยังต้องจ่ายภาษีอยู่ แถมบริษัทยังได้รับยกเว้นภาษีจากกำไรสุทธิ 3 แสนบาทแรกด้วย

ใครเป็นเถ้าแก่บุคคลธรรมดา แนะนำว่าเปลี่ยนมาเป็นเถ้าแก่บริษัทก็ดีนะครับ นอกจากจะได้เปรียบเรื่องภาษี ยังช่วยให้เข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้นด้วย

 

20200218-03.jpg

 

2. ไม่ทำหลักฐานการจ่ายเงินให้ครบ

บางครั้งธุรกิจก็ต้องซื้อของจากร้านเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ออกใบกำกับภาษีให้ เลยเสียโอกาสหักลดหย่อนไปโดยปริยาย

ความจริงแล้วกรณีแบบนี้เราสามารถทำหลักฐานการจ่ายเงินแบบอื่นมาทดแทนใบกำกับภาษีได้ เช่น การออกใบรับเงิน (ตามมาตรา 105 ทวิ), ใบสำคัญรับเงิน, หรือใบรับรองแทนใบเสร็จ เพื่อให้บันทึกเป็นรายจ่ายทางภาษีได้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้เอกสารแทนใบเสร็จได้ที่นี่
https://www.facebook.com/leaseitpcl/posts/1199172476949894
 

 

20200218-04.jpg

 

3. รายได้ก็ดี เงินสดก็มี แต่ไม่เอาไปลงทุน

ถ้าเราถือเงินสดอยู่เฉย ๆ จำนวนมาก ๆ จะไม่ใช่แค่เสียสิทธิประโยชน์ทางภาษีเท่านั้น แต่ยังมีต้นทุนค่าเสียโอกาสในการลงทุนอีกด้วย

การเอาเงินสดไปลงทุนช่วยลดหย่อนภาษีได้เยอะ เช่น ซื้อหน่วยลงทุน ซื้อสินทรัพย์ ที่ดิน อาคาร เทคโอเวอร์บริษัทอื่นที่น่าสนใจ วิจัยและพัฒนาธุรกิจ ไปจนถึงการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์อย่างการฝึกอบรมพนักงานก็สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ถึง 2 เท่า

 

20200218-05.jpg

 

4. ไม่จ้างนักบัญชีมืออาชีพ

ผู้ประกอบการคนไหนเคยทำบัญชีด้วยตัวเอง จะรู้ว่ามันวุ่นวายมาก มีสารพัดเอกสาร ตัวเลข และกฎระเบียบมากมายที่ต้องจัดการ ซึ่งถ้าจ้างสำนักงานบัญชีหรือนักบัญชีมืออาชีพมาดูแลก็จะช่วยปลดล็อกเจ้าของจากภาระตรงนี้ให้ไปโฟกัสกับงานอื่นที่สำคัญกว่าได้

ที่สำคัญคือนักบัญชีมือโปรจะแนะนำได้ว่ากลยุทธ์ลดหย่อนภาษีแบบไหนจะช่วยบริษัทประหยัดได้มากที่สุด ถ้าวันนี้คุณเป็นเถ้าแก่ที่ทำบัญชีเองอยู่ แนะนำให้ลองปรึกษานักบัญชีดู คุณอาจพบว่าที่ผ่านมาคุณเสียภาษีมากกว่าที่ควรอยู่ก็เป็นได้

 

*******************************************
ลีซ อิท ให้บริการสินเชื่อสำหรับนิติบุคคล ที่เป็น หจก. หรือ บจก.
ลีซ อิท พร้อมให้คำปรึกษาฟรี โทรด่วน 095-783-1595, 02-163-4255
สนใจสมัครสินเชื่อด่วน www.leaseit.co.th
#ลีซอิท #LeaseIT #SMEโตเร็วกับลีซอิท #LeaseITเคียงข้างSME

บทความล่าสุด

ปรัชญาการเงิน ฉบับ Warren Buffett ที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอน

รวมข้อคิดสร้างเศรษฐี ของพ่อมดการเงิน “Warren Buffett” หนึ่งในนักลงทุนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แง่คิดดี ๆ ที่ SMEs ก็เอาไปปรับใช้กับตัวเองได้

10 สิ่งที่ธุรกิจต้องรีบทำ เมื่อรู้สึกว่า "ขายไม่ดี"

ถ้ารู้สึกว่า “ช่วงนี้ขายไม่ดีเลย” ไม่ควรนั่งตบยุงอยู่เฉย ๆ เพราะมันคือช่วงสำคัญ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เจ้าของธุรกิจต้องรีบทำทันที #เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก

5 หลุมรัก ที่ทำให้ธุรกิจตาบอด

ยิ่งรักมาก... ก็ยิ่งต้องระวัง ทำธุรกิจด้วยความรักเป็นเรื่องดี แต่ถ้าใส่ความรักผิดที่ ระวังจะหลงทาง