บริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน)

Language
TH

7 ภาษี SME ต้องรู้ ไม่จ่ายระวังโดนย้อนหลัง

ช่วงต้นปีแบบนี้ก็ยื่นภาษีกันหน่อย แต่สำหรับนิติบุคคลก็จะมีภาษีที่ต่างจากบุคคลธรรมดาบ้าง ดูให้ดีว่าต้องจ่ายอะไร ถ้าไม่สนใจไม่จ่ายโดนย้อนหลังเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะครับ มาดูกันดีกว่าว่ามีภาษีอะไรบ้าง

1. ภาษีเงินได้นิติบุคคล เป็นภาษีสำหรับผู้ประกอบการที่จดทะเบียนนิติบุคคล ในรูปแบบบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล โดยกรรมสรรพากรเป็นผู้จัดเก็บเพื่อนำส่งรายได้ให้รัฐบาล เก็บในอัตราสูงสุดไม่เกิน 30% ของกำไรสุทธิ โดยต้องยื่นภาษี 2 ครั้งต่อปี

2. ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) คือภาษีที่เก็บเพิ่มจากราคาสินค้าหรือบริการที่คิดกับลูกค้า ปัจจุบันคิดที่อัตรา 7% ซึ่งคุณต้องนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มนี้ให้กับสรรพากรในเวลาที่กำหนด

3. ภาษีหัก ณ ที่จ่าย ถ้ามีการจ่ายเงินคุณต้องหักเงินไว้จำนวนหนึ่งเพื่อนำส่งภาษีแทนคนที่ได้รับเงินจากคุณ เช่น ลูกจ้าง ซัพพลายเออร์

4. ภาษีธุรกิจเฉพาะ ผู้มีหน้าที่เสียภาษีธุรกิจเฉพาะ ผู้มีหน้าที่เสียภาษีธุรกิจเฉพาะ ได้แก่ บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจเฉพาะซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการเงิน หลักทรัพย์ อสังหาริมทรัพย์

5. ภาษีบำรุงท้องที่ ถ้าคุณเป็นเจ้าของที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล คุณก็จะถูกเก็บภาษีทุกปี

6. ภาษีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง สำหรับคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับหอพัก ห้องเช่า อพาร์ตเมนต์ โดยต้องเสียภาษี 12.5% ต่อปีของรายได้จากค่าเช่า

7. ภาษีป้าย คือ ภาษีที่เก็บจากการแสดงป้ายชื่อ ยี่ห้อ หรือโลโก้ ที่ใช้เพื่อหารายได้หรือการโฆษณา ได้แก่ ป้ายติดหน้าร้าน เป็นต้น โดยภาษีป้ายจะคิดจากขนาดของป้ายเริ่มต้นที่ 200 บาท

******************************************

ลีซ อิทพร้อมให้คำปรึกษาฟรี โทรด่วน 095-783-1595
สนใจสมัครสินเชื่อด่วน www.leaseit.co.th
#เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก
#ลีซอิท #LeaseIT #SMEโตเร็วกับลีซอิท #LeaseITเคียงข้างSME #รู้จัก7ภาษีที่SMEต้องจ่าย

Latest Knowledge

4 วิธีลดความเสี่ยงทางการเงินให้น้อยที่สุดฉบับ SMEs ขั้นเทพ

ตัดเชื้อเพลิงด่วนจี๋ ก่อนความเสี่ยงลามถึงตัว🔥🔥 SMEs ยุคนี้ต้องหูตาไวเรื่องความเสี่ยง จะตั้งรับอย่างเดียวมันเก่าไปแล้วครับ และนี่คือ 4 วิธีลดความเสี่ยงทางการเงินให้น้อยที่สุด ไม่ว่าธุรกิจคุณจะเป็นปลาเล็กหรือปลาใหญ่ ก็เริ่มได้เลยตั้งแต่วันนี้…

เจ็บต้องจำ! บทเรียนเรื่องการเงินที่ SMEs ยุคโควิทเท่านั้นจะเข้าใจ

คนเคยผ่านถึงจะเข้าใจ! วิชาการเงินฉบับโรงเรียนโควิด-19 ที่ทุกธุรกิจต้องจดจำไปอีกนาน อนาคตก็อาจมีวิกฤตอื่นรอเราอยู่ เราจึงต้องเรียนรู้เพื่ออยู่รอด #เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก

10 วิธีกักตุนเงินสดให้ SMEs อยู่รอดในช่วงโควิด-19

นาทีนี้ “เงินสดเยอะ = รอด” จัดเต็ม 10 วิธีกักตุนเงินสดเพื่อความรอดของ SMEs ที่ยังต้องสู้กับโควิด-19 ไปอีกพักใหญ่ ๆ #เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก อัดฉีดสภาพคล่องให้ธุรกิจ ด้วยสินเชื่อจาก Lease It สมัครออนไลน์ ไม่ใช้หลักทรัพย์ อนุมัติไว