บริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน)

Language
TH

8 กฎเหล็กการบริหารเงิน ฉบับ SME

ธุรกิจต้องยึดกฎ 8 ข้อนี้ไว้ ถ้าไม่อยากให้การเงินสะดุดล้มคว่ำ

1. แยกเงินส่วนตัวออกจากเงินกิจการ เจ้าของไม่ควรดึงเงินจากธุรกิจไปใช้ส่วนตัวตามใจชอบ แต่ต้องกำหนดเป็นเงินเดือนให้กับตัวเอง และลงบัญชีเป็นรายจ่ายกิจการให้ถูกต้อง

2. อย่าประมาทว่าภาษีเป็นรายจ่ายเล็ก ๆ สินค้าและบริการบางอย่าง อาจต้องโดนภาษีเงินได้สูงกว่าที่คุณคิด รวมถึงภาษีประเภทอื่น ๆ เช่น ภาษีป้าย ภาษีศุลกากร ฯลฯ ฉะนั้นต้องศึกษาให้ละเอียด และวางแผนลดหย่อนล่วงหน้าให้ดี

3. ห้ามมองข้ามต้นทุนแฝง นอกจากค่าวัตถุดิบทางตรง อาจมีต้นทุนแฝงอื่น ๆ ที่ต้องเอามาคิดรวมด้วยตอนตั้งราคา เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าพนักงาน ค่าเช่าที่ หรือที่เรียกกันว่า Overhead Costs หรือค่าโสหุ้ยนั่นเอง

4. ระบบบัญชีต้องรัดกุม มีกระบวนการรับเงิน-จ่ายเงินที่ได้มาตรฐาน เช็คย้อนหลังได้ ลดความผิดพลาดและโอกาสทุจริต

5. เจ้าของต้องดูบัญชีให้เป็น อ่านงบได้ เพื่อจะได้ประเมินธุรกิจได้ด้วยตัวเอง

6. เก็บเงินลูกค้าเก่าให้ได้ เพราะลูกค้าที่เป็นหนี้เสีย เกิดจากต้นทุนที่ลงไปแล้ว หากเก็บเงินไม่ได้จะเท่ากับเสียสองต่อ จะทำให้กระแสเงินสดฝืดเคือง

7. ไม่ควรพึ่งพาแต่ลูกค้ารายใหญ่ไม่กี่เจ้า เพราะถ้าเราเสียลูกค้ารายนั้นไป หรือถูกเบี้ยวหนี้ จะสะเทือนทั้งธุรกิจทันที ควรกระจายความเสี่ยงโดยการหาลูกค้าจำนวนมาก ๆ และอย่าให้น้ำหนักเทไปที่เจ้าใดเจ้าหนึ่งมากเกินไป

8. เลือกกู้สินเชื่อให้ถูกประเภท เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์และเงื่อนไขดอกเบี้ยที่ดีที่สุด รวมถึงเลือกกู้กับแหล่งเงินทุนที่เชื่อถือได้ มีบริการที่ดี ถ้าอยากได้สินเชื่อเพื่อธุรกิจ คิดถึงลีซ อิท เรามีสินเชื่อหลากหลายรูปแบบพร้อมให้บริการตรงกับความต้องการของคุณ เข้ามารับคำปรึกษาจากเราได้ฟรี

*******************************************
#เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก
ลีซ อิท ให้บริการสินเชื่อเฉพาะนิติบุคคล ที่เป็น หจก. หรือ บจก. เท่านั้น
ลีซ อิท พร้อมให้คำปรึกษาฟรี โทรด่วน 095-783-1595, 02-163-4255
สนใจสมัครสินเชื่อด่วน www.leaseit.co.th
#ลีซอิท #LeaseIT #SMEโตเร็วกับลีซอิท #LeaseITเคียงข้างSME

Latest Knowledge

10 วิธีกักตุนเงินสดให้ SMEs อยู่รอดในช่วงโควิด-19

นาทีนี้ “เงินสดเยอะ = รอด” จัดเต็ม 10 วิธีกักตุนเงินสดเพื่อความรอดของ SMEs ที่ยังต้องสู้กับโควิด-19 ไปอีกพักใหญ่ ๆ #เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก อัดฉีดสภาพคล่องให้ธุรกิจ ด้วยสินเชื่อจาก Lease It สมัครออนไลน์ ไม่ใช้หลักทรัพย์ อนุมัติไว

จับสัญญาณของ 5 อย่างที่คุณไม่ควรขาย รู้ก่อนลงทุน ลดอาการบาดเจ็บได้เยอะ

อย่าขายเลยแบบนี้ สงสัยมีแววไม่รุ่ง! จับสัญญาณของ 5 อย่างที่คุณไม่ควรขาย รู้ก่อนลงทุน ลดอาการบาดเจ็บได้เยอะ #เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก

ข้อดีของสินเชื่อ Factoring (รับซื้อลูกหนี้การค้า)

เชื่อธุรกิจแบบอื่นยังไง? ข้อดีมันก็จะเด็ดประมาณนี้ #เรื่องเงินเรื่องใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องยาก Lease It มีบริการรับซื้อลูกหนี้การค้า Factoring เปลี่ยนบิลเป็นเงินสดใน 24 ชม. สำหรับธุรกิจที่มีลูกหนี้การค้าเป็นหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือบริษัทเอกชนขนาดใหญ่